Cách chọn công suất điều hòa theo diện tích, thể tích phòng

Cách chọn công suất điều hòa theo diện tích, thể tích phòng
Đánh giá mức độ hài lòng sản phẩm của bạn

Một trong những yếu tố cần quan tâm khi bạn quyết định mua điều hòa đó làm làm sao để chọn được một chiếc điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng của bạn. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không hẳn là vậy bởi điều hòa nhiệt độ căn phòng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể tích phòng, mức độ kín của phòng, độ dày của tường, vật liệu làm nhà tích nhiệt ít hay nhiều, hướng mặt trời, môi trường xung quanh, đặc điểm khí hậu…Trong bài này, chúng ta chỉ thảo luận một trong số những yếu tố này, đó là tính công suất điều hòa theo diện tích, mà chính xác hơn phải là tính công suất điều hòa theo thể tích phòng.

BTU có lẽ là chỉ số đầu tiên mà người mua điều hòa cần quan tâm. Nó là chữ viết tắt của British Thermal Unit, tức đơn vị nhiệt Anh. 01 Btu được định nghĩa là nhiệt lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 Pound (454g) nước lên 1 độ F (Fahrenheit).

Cong-suat-dieu-hoa-theo-dien-tich

BTU/h là công suất của điều hòa. Đây là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy. Chỉ số này phản ánh khả năng thay đổi nhiệt độ của điều hòa theo thời gian. Hiểu một cách nôm na thì chỉ số này càng cao thì khả năng thay đổi nhiệt càng nhanh. Các con số 9.000Btu, 12.000Btu, 14.000Btu hay 22.000Btu… là cách nói theo thói quen, chính xác thì phải là Btu/h.

Bây giờ chúng ta sẽ phân tích mối quan hệ giữa công suất điều hòa và thể tích của căn phòng. Giả định ở đây là một căn phòng tiêu chuẩn, các yếu tố ảnh hưởng khác coi như bằng 0. Khi đó câu chuyện làm lạnh của điều hòa chỉ còn phụ thuộc vào thể tích của căn phòng. Lưu ý là THỂ TÍCH chứ không phải DIỆN TÍCH. Rất nhiều người có thói quen mua, bán điều hòa căn cứ vào diện tích của căn phòng để ước lượng công suất điều hòa. Điều này có thể dẫn đến sai lầm. DIỆN TÍCH chỉ là một khái niệm trong không gian 2 chiều, trong khi đó điều hòa làm lạnh trong không gian 3 chiều, vì thế phải tính toán theo THỂ TÍCH.  Hai căn phòng có diện tích sàn như nhau nhưng chiều cao phòng khác nhau thì sẽ cần công suất điều hòa khác nhau.

Công thức cơ bản để ước tính công suất điều hòa là: 1m3 tương ứng với 200Btu/h. Như vậy, chúng ta có công thức ước tính công suất điều hòa cho một căn phòng chuẩn là:

Công suất điều hòa (Btu/h) = 200Btu/hxV(m3).

Ví dụ:

Căn phòng nhà bạn có kích thước 5m(rộng)x6m(sâu)x3.5m(cao) = 105m3

Công suất điều hòa bạn cần sẽ là: 200×105 = 21,000Btu/h

Đây là công suất điều hòa căn bản cho căn phòng của bạn. Trước khi quyết định bạn nên cân nhắc thêm các yếu tố khác để tăng/giảm công suất cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *